ถังแรงดันปั๊มน้ำ

ถังแรงดันปั๊มน้ำ (Pressure Tank) ถังแรงดันปั๊มน้ำหรือ ถังควบคุมแรงดันน้ำ หรือ ถังแรงดัน หรือ Pressure Tank  คือ ถังที่มีไว้เก็บน้ำซึ่งเป็นส่วนที่เหลือจากการสูบของปั๊มน้ำกับการไหลออกของน้ำที่จุดจ่ายน้ำ ไม่ว่าจะ เป็น ก๊อกน้ำ ฝักบัว สายชำระหรือในถังชักโครก
พบสินค้า 2 รายการ.
จัดเรียง โดย:
  • ความนิยมสูงสุด
    • ความนิยมสูงสุด
    • รหัสสินค้า
    • ชื่อ
    • ราคา

ถังแรงดันปั๊มน้ำ (Pressure Tank)

 

ถังแรงดันปั๊มน้ำ หรือ ถังควบคุมแรงดันน้ำ หรือ ถังแรงดัน หรือ Pressure Tank  คือ ถังที่มีไว้เก็บน้ำซึ่งเป็นส่วนที่เหลือจากการสูบของปั๊มน้ำกับการไหลออกของน้ำที่จุดจ่ายน้ำ ไม่ว่าจะ เป็น ก๊อกน้ำ ฝักบัว สายชำระหรือในถังชักโครก มาหน่วงเก็บไว้ในตัวถัง และจ่ายออกไปแทนปั้ม(ยืดเวลาปั้มทำงานออกไป โดยใช้ลมเป็นแรงขับ) มักนิยมใช้ตาม อาคาร บ้านเรือน คอนโดเนียม โรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ

หน้าที่ของ ถังแรงดันปั๊มน้ำ หรือ ถังควบคุมแรงดันน้ำ

1.ช่วย รักษาน้ำในไลน์ท่อให้มีความสม่ำเสมอ
2.ช่วยหน่วงระยะเวลาน้ำของปั๊มเข้าไปในถัง

หลักการทำงานของ ถังแรงดันปั๊มน้ำ หรือ ถังควบคุมแรงดันน้ำ

เมื่อเปิดปั๊ม น้ำจะถูกส่งไปยังปลายท่อ อีกทางฝั่งของถัง น้ำจะถูกเก็บไว้ในถังซึ่งมีถุงไดอะแฟรมรองรับน้ำ ถุงก็จะขยายตัวออกจนน้ำเต็มถุง ตัวปั๊มก็จะตัด อย่างเช่น ตามบ้าน อาคารที่ใช้ปั๊มน้ำทั่วไปที่ไม่มีถังควบคุมแรงดันน้ำ  พอเปิดน้ำปั๊มจะเริ่มทำงานทันทีอาจทำให้เกิดเสียงดัง เนื่องจากแรงดันของความแรงปั๊มในท่อ ทำให้เกิดปฎิกิริยาที่เรียกว่า Water Hammer แต่เมื่อถ้าใช้ถังควบคุมแรงดันน้ำ แล้วเปิดน้ำ ปั๊มจะยังไม่ทำงาน แต่จะใช้น้ำในถุงโดยใช้แรงดันภายนอกก่อน บีบถุง เพื่อรีดน้ำออกมาใช้ก่อน  จนแรงดันตก ปั๊มจะกลับมาทำงานอีกครั้ง เพื่อนำน้ำเข้ามาที่ถุงดั่งเดิม

ประโยชน์ของ ถังแรงดันปั๊มน้ำ หรือ ถังควบคุมแรงดันน้ำ

- ควบคุมแรงดันน้ำ
- ช่วยหน่วงระยะเวลาทำงานของปั๊ม ทำให้ยืดอายุการทำงานของปั๊ม
- ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้า

การดูแลรักษา ถังแรงดันปั๊มน้ำ หรือ ถังควบคุมแรงดันน้ำ

ต้องเติมลมและวัดแรงดันลมในถังโดยต้องตรวจสอบลมในถังอย่างสม่ำเสมอเดือนละ 1 ครั้ง

เลือกสินค้าจากแบรนด์