สารกรองเรซิ่น

สารกรองน้ำเรซิ่นเป็นสารกรองลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลืองใส สารกรองน้ำเรซิ่น จะมีความชื้นคุณสมบัติลดความกระด้างของน้ำ ทำให้น้ำอ่อนนุ่ม ลดปัญหาการสะสมหินปูน ลดการเกิดตะกอน ลดความกระด้างของน้ำได้เป็นอย่างดี
พบสินค้า 2 รายการ.
จัดเรียง โดย:
  • ความนิยมสูงสุด
    • ความนิยมสูงสุด
    • รหัสสินค้า
    • ชื่อ
    • ราคา

สารกรองเรซิ่น

สารกรองเรซิ่นคืออะไร และ สารกรองเรซิ่นมีคุณสมบัติอย่างไร
สารกรองเรซิ่นในที่นั้นเป็นสารกรองเรซิ่นที่ใช้ในการกรองน้ำดื่มเท่านั้น สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins หรือที่เรียกว่า เรซิ่น (Resin) เป็นสารกรองน้ำชนิดหนึ่งและเป็นสารกรองน้ำที่ทำมา Polystyrene Sulfonates (พอลิสไตรีน ซัลโฟเนต) มีลักษณะเเป็นเม็ดเล็กๆเหมือนไข่ปลา สีออกเหลืองใสไปจนถึงเหลืองเข้ม ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและลอตผลิตนั้นๆ ยี่ห้อเดียวกัน ผลิตต่างลอตแต่อาจได้สีต่างกัน แต่จะยังคงเป็นโทนสีเหลืองทองใส สารกรองน้ำเรซิ่นที่ใช้ในการกรองน้ำประปาเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคสำหรับประชาชนทั่วไป เรียกว่าแบบ CATION(แคท ไออน) สารกรองเรซินนี้จะทำการแลหเปลี่ยนไอออน(ION Excange Resin) โดยการดูดแคลเซียมและแมกนีเซียมจากน้ำที่ไหลผ่านตัวเรซิน ในขณะเดียวกันสารกรองเรซินก็คายโซเดียมออกมาจากตัวให้กับน้ำ

สรุปคือสารกรองน้ำเรซิ่นนี้ดึงเอาความกระด้างในน้ำออก ดังนั้นในน้ำที่ผ่านสารกรองน้ำเรซิ่นจึงไม่มีตะกรันหรือหินปูน และยังทำให้น้ำมีความอ่อนน รสชาติน้ำดีขึ้นไม่กระด้างเหมือนน้ำประปา การแลกเปลี่ยนนี้จะดำเนอนต่อไปเรื่อยๆจนกระทั้งเม็ดเรซินอิ่มตัว ไม่สามารถกำจัดความกระด้างในน้ำได้อีกต่อไป เรียกว่าหมดพลังแล้ว เราสามารถทำการฟื้นพลังให้สารกรองน้ำเรซิ่นใหม่ได้ เรียกวิธีการนี้ว่าการ Regenerate โดยใช้เกลือบริสุทธิ์แบบเกลือปรุงทิพย์ แต่ไม่จำเป็นต้องมีไอโอดีนก็ได้ มาทำการละลายน้ำและนำเอาสารกรองน้ำเรซิ่นมาแช่ ซึ่งจะทำให้เกิดการและเปลี่ยนระหว่างแคลเซียมและแมกนีเซียมที่เกาะติดอยู่บนเม็ดเรซินกับโซเดียม(เกลือ) ทีเราละลายไว้ในน้ำนั่นเอง ทีนี้เรซินก็จะพร้อมกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

เอ๊ะ..แล้วจะรู้ได้ไงว่าสารกรองน้ำเรซิ่นเสื่อมสภาพแล้ว ดูง่ายๆจากตาเปล่าสารกรองเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีคล้ำขึ้น เม็ดเรซินบิ่น แตกหัก หรือการกำจัดความกระด้างได้ไม่นานเท่าเดิม ต้องregenerate บ่อยมาขึ้น หรือการเช็คด้วยน้ำยาเช็คความกระด้างในน้ำ 

แล้วๆๆ สารกรองน้ำเรซิ่นจำเป็นต้องมีมั๊ย สำหรับการกรองน้ำดื่ม แนะนำว่าควรมีไส้กรองเรซิ่นสัก 1 ไส้กรอง เพื่อทำให้รสชาติน้ำดีขึ้น ดื่มแล้วนุ่มลิ้น หรือสำหรับคนที่ติดตั้งระบบRO ตัวไส้กรองที่มีสารกรองน้ำเรซิ่นสามารถช่วยยืดอายุไส้กรองเมมเบรนได้ แต่ถ้าใครไม่สนใจเรื่องรสชาติน้ำ จะไม่มีก็ได้ค่ะ แต่ควรเลือกซื้อไส้กรองเรซิ่นชนิด Food Grade 

สำหรับการกรองน้ำใช้ภายในบ้านหรือโรงงาน ส่วนใหญ่จะติดตั้งคู่กับถังกรองคาร์บอน โดยให้น้ำผ่านถังกรองคาร์บอนก่อน ให้น้ำมีความใส แล้วจึงมาเข้าถังกรองเรซิ่น(Softener) ลูกค้าที่ใช้ถังกรองเรซิ่น ส่วนใหญ่จะมีปัญหาคราบตะกรันตามสุขภัณฑ์ ห้องน้ำ เป็นคราบขาวๆ ทำความสะอาดให้ออกยากมาก ซึ่งปกติในกรุงเทพปริมณฑลที่ใช้น้ำประปาก็จะมีคราบตะกรันหินปูนนี้ตามหัวก๊อกสแตนเลส โถชักโครก ยิ่งต่างจังหวัดที่ใช้น้ำบาดาลจะประสบปัญหานี้มาก จะพ่วงปัญหาความยากลำบากในการอาบน้ำเข้ามาด้วย จึงนิยมติดตั้งถังกรองเรซิ่นเพื่อขจัดปัญหาคราบตะกรันหินปูน 

สารกรองน้ำเรซิ่นมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
-  สารกรองน้ำเรซิ่น   

สารกรองเรซิ่น  (Resin) เป็นสารกรองน้ำชนิดหนึ่งสารกรองน้ำเรซิ่นเป็นสารกรองน้ำที่มีลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง สารกรองน้ำเรซิ่นจะมีความชื้น มีคุณสมบัติในการกรองกำจัดความกระด้าง หินปูน ในน้ำ สารกรองน้ำเรซิ่นทำให้น้ำอ่อนนุ่ม ลดปัญหาการสะสมหินปูน ลดการเกิดตะกอน ลดความกระด้างของน้ำ ได้เป็นอย่างดี

เลือกสินค้าจากแบรนด์